Bọc răng sứ có phải mài răng không?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chính xác về việc mài răng lúc bọc răng sứ thẩm mỹ. Để giúp các bạn có thông tin chuẩn xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Nha Khoa Peace sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng khi làm răng sứ ở nha khoa peace dentistry

– Bọc sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ là gì?

BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn làm răng sứ thẩm mỹ là cần phải mài răng. Tất cả các thông tin là bọc sứ thẩm mỹ không mài răng, phủ sứ không mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ bí quyết bọc răng sứ nào mà không cần mài răng.

Mài răng lúc bọc răng sứ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, bọc răng sứ thẩm mỹ là bắt buộc phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang tới sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

MÀI RĂNG ĐỂ BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào thiếu sót của răng, nhưng cơ bản là:

– Nếu làm răng sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là vô cùng ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu làm răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng khá đều thì lúc bọc răng sứ thì tỷ trọng mài răng cực kỳ ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì lúc bọc răng sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng tương đối ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không tác động tới sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Tham khảo: https://nhakhoapeace.com/boc-rang-su-nguyen-ham/

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ:

Để 1 ca làm răng sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không tác động tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng bắt buộc phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng tránh lấn chiếm vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài bắt buộc phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng bắt buộc phải được thực hiện bởi những bác sĩ sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố trang thiết bị mài răng cũng rất quan trọng. Các nha khoa phải dùng các loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chính xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ cần phải thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, tương đối khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có những trang thiết bị mài răng tiên tiến thì công đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Nha Khoa Peace đang sở hữu những loại thiết bị mài răng hiện đại như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù trường hợp nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời giảm thiểu tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với những trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng mức độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng cách bọc răng sứ mà thay vào đấy sẽ dùng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ phải mài 1 lớp vô cùng mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài 1 lớp vô cùng mỏng ở mặt trước răng hoặc không phải mài răng – bí quyết này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng bọc răng sứ trường hợp bác sĩ thực hành đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, dùng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây tác động tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

Kết luận: Làm răng sứ thẩm mỹ không chỉ dừng lại ở 1 hàm răng đẹp, đích đến của nó là 1 nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó buộc phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, khi quyết định làm răng sứ, chúng ta phải tìm hiểu kỹ để chọn một nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *