Chỉnh nha có phải nhổ răng hay không thưa bác sĩ ?

Chào bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H ! Em muốn hỏi chỉnh nha có phải nhổ răng hay không .Em đi khám bác sĩ nha khóa có chỉ định là cần phải nhổ răng để chỉnh nha. Em lại không muốn nhổ răng nào cả vì cả hàm răng còn rất khỏe mạnh? Mong bác sĩ cho em thêm lời khuyên để thấy yên tâm hơn khi chỉnh nha ạ!Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp em ! Em cảm ơn ! (Nguyễn Hải  – Tân Tiến )
Trả lời :
Chào bạn Nguyễn Hải ! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Chỉnh nha có phải nhổ răng hay không?” của bạn, Nha khoa Sài Gòn B.H xin được giải đáp cụ thể như sau:

Nhổ răng hiện đã được xem là một trong những chỉ định phổ biến trong chỉnh nha. Đây không phải là chỉ định tùy tiện của bác sỹ mà luôn dựa trên những yêu cầu thực tế của quá trình niềng răng. Nếu không thật sự cần thiết thì hiếm có bác sỹ chỉnh nha nào cho bệnh nhân nhổ răng.Tại sao nên đi làm trắng răng?

Vậy tại sao cần nhổ răng để chỉnh nha?

-Khi chỉnh nha, cần phải làm cho các răng di dịch, xoay chuyển. Cho nên, răng sẽ cần có khoảng hở nhất định nào đó mới đáp ứng được lực kéo từ khí cụ để xoay chuyển và di dịch theo mong muốn của bác sỹ. Vì thế nên nhổ răng chính là giải pháp giúp tạo ra khoảng trống nhất định trên cung hàm để cho răng di chuyển.

-Từ đó có thể suy ra, với những hàm răng tình trạng răng khấp khểnh, chen chúc lớn thì nguy cơ nhổ răng khi chỉnh nha là rất cao. Chỉ trong trường hợp tình trạng răng của bạn khấp khểnh rất nhẹ hoặc là niềng răng thưa thì bạn mới tránh khỏi việc nhổ răng để chỉnh nha.

Răng nào sẽ bị nhổ khi chỉnh nha?
Việc nhổ chiếc răng nào khi chỉnh nha sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng bệnh nhân.

– Phổ biến nhất là chỉ định nhổ răng hàm số 4, là răng tiền hàm thứ nhất ngay cạnh răng nanh.

-Nhổ chiếc răng này sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến chức năng cũng như thẩm mỹ của hàm răng. Bởi vì răng này là răng hàm nhỏ, chưa phải là răng ăn nhai chính. Bên trong răng số 4 là răng số 5, cũng là một răng hàm nhỏ, có hình thể tương tự. Cho nên, khi răng số 4 nhổ đi, răng số 5 sẽ thực hiện chức năng cho cả 2 răng và đồng thời không gây ra sự khác biệt về mặt thẩm mỹ cho hàm rằng. Bởi vì độ chuyển tiếp thẩm mỹ từ răng nanh vào răng số 4 cũng tương tự như từ răng nanh vào răng số 5.-Hơn nữa, răng số 4 nằm ở giữa 1/2 cung răng. Khi nhổ răng này, khoảng trống này sẽ phù hợp cho cả nhóm răng cửa và nhóm răng hàm cùng dịch chuyển, giúp quá trình chỉnh nha thuận lợi và nhanh chóng hơn.

– Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ cần nhổ răng số 8, là chiếc răng khôn để tận dụng đồng thời giữa chỉnh nha với loại bỏ răng khôn có nguy cơ cao. Đây là chỉ định có lợi cho bệnh nhân nên không có gì đáng lo ngại.

-Như vậy, bạn có thể yên tâm với chỉ định nhổ răng để chỉnh nha của bác sỹ nhé. Nếu không thật sự cần thiết thì không bác sỹ chỉnh nha có tâm nào khuyên bạn phải nhổ răng. Nếu bạn đã chọn lựa điều trị tại Trung tâm nào thì nên tin tưởng vào trung tâm và bác sỹ ở đó. Trong trường hợp bạn có băn khoăn gì thì nên bày tỏ trực tiếp với bác sỹ. Nếu bác sỹ không giải thích thỏa đáng làm bạn không thấy yên tâm thì có thể tìm một cơ sở khác uy tín hơn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *