Chữa vẩu do răng bằng cách nào?

Răng vẩu là tình trạng hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới dẫn đến lệch khớp cắn. Đây là 1 trong các thiếu sót làm mất đi vẻ đẹp khuôn hàm do các yếu tố từ xương, hàm và răng gây ra.

I/ NGUYÊN NHÂN RĂNG VẨU:

Răng vẩu thường do các vấn đề từ xương, hàm và răng gây ra. Những nếu răng vẩu, răng vẩu nhẹ thường do răng mọc lệch gây ra, trường hợp này thường xảy ra ở răng cửa, răng mọc lệch ra khỏi phương thẳng đứng và lệch ra ngoài. Đôi khi răng có kích cỡ quá to và khuông xương hàm không đủ không gian để cho răng mọc cũng có thể gây ra tình trạng vẩu răng. Hiện tượng răng chìa ra, thụt vào hay răng mọc chen chúc vào nhau cũng do lý do này.

Không chỉ vậy, răng vẩu còn có thể do những thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả từ ngày bé, nếu như những thói quen này kéo dài và thường diễn ra trong giai đoạn thay răng thì rất có thể sau này bé sẽ bị vẩu răng. Khi thay răng, răng sữa rụng quá sớm mà răng vĩnh viễn chưa kịp mọc cũng có thể gây ra sự sai lệch khi răng mọc.

Bên cạnh những lý do từ răng thì việc răng bị vẩu còn có thể do hàm và xương hàm quá to hay phát triển không bình thường. Phần lợi hàm trên quá lớn cũng gây ra vẩu răng dù răng mọc bình thường. Cũng có những tình trạng vẩu do cả hàm và răng, đây là tình trạng vẩu nặng và bắt buộc phải điều trị cẩn thận.

II/ CÁCH CHỮA RĂNG BỊ VẨU:

Có nhiều giải pháp chữa răng bị vẩu khác nhau. Tùy thuộc vào lý do gây ra vẩu sẽ có phương pháp điều trị đúng đắn.

1/ Chữa vẩu do răng:

Vẩu do răng là nếu như nhẹ nhất và dễ giải quyết nhất. Niềng răng mắc cài là một trong những cách điều trị răng vẩu được ưa chuộng. Cách này dựa trên nguyên lý cơ học, dựa vào lực co kéo của niềng răng kim loại giúp răng về vị trí như ý muốn. Tuy nhiên, đây là cách cơ học cần phải có thời gian đủ dài để giúp răng trở về vị trí như ý muốn.

(Trường hợp hô do răng (Hô răng))

Thông thường thời gian niềng răng sẽ là khoảng 12 – 24 tháng tùy theo mức độ vẩu. Cũng có các trường hợp phải niềng răng đến 36 tháng để khắc phục các ca vẩu nặng.

2/ Chữa răng vẩu do hàm:

Răng vẩu do nguyên nhân từ hàm là tình trạng hơi khó chữa, bình thường thì bác sĩ bắt buộc phải can thiệp vào phần xương hàm của bệnh nhân để có thể chỉnh hình lại cả hàm răng.

(Trường hợp hô do hàm (Hàm hô, hàm vẩu))

Phương pháp này với thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng lại tốn kém tương đối nhiều chi phí. Cách này liên quan đến giải phẫu, bạn bắt buộc phải chọn lựa những cơ sở thực sự uy tín để có thể chỉnh nha một cách an toàn và hiệu quả.

3/ Chữa vẩu do răng mọc lệch:

Bọc sứ là 1 giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên giải pháp này phù hợp với những tình trạng răng mọc lệch hay vẩu nhẹ. Với phương pháp này, các mão răng được chế tạo riêng cho từng bệnh nhân sẽ được đưa vào hàm và lắp cố định. Việc bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp cho các chiếc răng cần được chỉnh hình sẽ dễ dàng đi vào vị trí như ý.

Mão răng sứ cũng giúp cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng với màu sắc vô cùng tự nhiên và thích hợp có từng người. Những trường hợp vẩu nhẹ có thể chọn lựa giải pháp này với thời gian chỉ khoảng 4 – 7 ngày. Tuy nhiên giá tiền cho giải pháp này là tương đối cao.

Tìm hiểu thêm: phương pháp nào khắc phục răng hô nhẹ

III/ NIỀNG RĂNG VẨU TẠI NHA KHOA PEACE:

1/ Phác đồ niềng răng thường được ứng dụng tại Peace Dentistry:

Tại chuyên khoa chỉnh nha niềng răng Peace Dentistry có 4 bác sĩ chính sẽ trực tiếp điều trị cho khách hàng: Bác sĩ Bùi Tuấn Anh (tu nghiệp theo chương trình Progressive tại Mỹ), Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn (tu nghiệp theo chương trình Progressive tại Mỹ), Bác sĩ Nguyễn Sanh Bảo Nguyên (tu nghiệp theo chương trình niềng răng Comprehensive Orthordontics Program – Austrailia), Bác sĩ Cao Ngọc Khánh chuyên niềng răng Invisalign (Đại học Dược Tp.HCM, tu nghiệp chuyên sâu về Niềng răng Invisalign và đã qua nhiều năm kinh nghiệm chỉnh nha Invisalign).

Vì những bác sĩ này đều tu nghiệp ở Mỹ hoặc theo các chương trình niềng răng hiện đại Progressive. Do đó, những phác đồ niềng răng vẩu được ứng dụng chủ yếu tại Peace Dentistry là các phác đồ ứng dụng phổ biến tại Mỹ.

Ngoài yếu tố hiệu quả điều trị cao thì ưu thế của những phác đồ này là rút ngắn đáng kể thời gian niềng răng, luôn đảm bảo được răng chắc khỏe sau khi hoàn tất điều trị, hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương.

2/ Mắc cài nào được dùng trong niềng răng vẩu tại Nha Khoa Peace:

Mắc cài sử dụng trọng niềng răng vẩu cũng giống như mắc cài của tất cả trường hợp niềng răng khác (răng lệch lạc, răng móm, răng thưa). Và hiện nay có 4 hình thức:

– Niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại

– Niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ (trong suốt)

– Niềng răng vẩu bằng mắc cài mặt trong

– Niềng răng vẩu Invisalign (niềng răng không mắc cài mà dùng khay niềng răng trong suốt)

Trong đó, niềng răng mắc cài mặt trong thì có xác suất gây thương tổn lưỡi cao và đòi hỏi người niềng bắt buộc phải rất kỹ lưỡng trong giai đoạn đeo mắc cài để không làm tổn thương lưỡi, còn niềng răng Invissalign thì giá thành cao nhưng lại hạn chế với các trường hợp thiếu sót nặng. Do đó, Nha Khoa Peace Dentistry chỉ ứng dụng 2 Phương pháp: Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ trong suốt cho trường hợp răng vẩu.

3/ Cam kết của Peace Dentistry với các trường hợp niềng răng vẩu:

– Hiện tượng hô, vẩu được khắc phục.

– Răng khỏe mạnh, ăn nhai bình thường.

– Khớp cắn chuẩn, tương xứng hài hòa giữa cung răng hàm trên và hàm dưới.

– Cung răng và cũng hàm tương xứng hài hòa với nhau.

– Nâng cao thẩm mỹ khuôn mặt hài hòa hơn.

4/ Niềng răng vẩu có phải nhổ răng hay không?

Thông thường, những trường hợp niềng răng vẩu đều buộc phải nhổ bỏ răng, số lượng răng bắt buộc phải nhổ và nhổ ở vị trí nào sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. (Thông thường niềng răng vẩu thì phải nhổ răng nhưng sau lúc niềng thì không cần phải trồng răng vì răng đã được di chuyển để lấp vị trí răng bị nhổ)

(Thông thường niềng răng hô, vẩu thì phải nhổ răng nhưng sau khi niềng thì không cần trồng răng vì răng đã được di chuyển để lấp vị trí răng bị nhổ)

5/ Thời gian niềng răng vẩu trong bao lâu?

Tùy thuộc vào mức độ hô nặng hay nhẹ và độ tuổi của người niềng răng mà thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1 năm – 3 năm. Chỉ khi nào có phim chụp và hoạt động thăm khám trực tiếp mới có thể khẳng định chuẩn xác về thời gian hoàn tất việc niềng răng vẩu.

Với các trường hợp quý khách trẻ tuổi thì thời gian niềng răng có thể được rút ngắn đáng kể, nhiều trường hợp chỉ cần từ 8 tháng – 14 tháng đã hoàn thành niềng răng.

(Với trường hợp hô nhẹ và trẻ tuổi thì có thể chỉ từ 8 tháng – 1 năm đã hoàn thành niềng răng hô, vẩu)

6/ Quy trình niềng răng vẩu tại Nha Khoa Peace:

Cho dù đối với tình trạng hô nặng hay hô nhẹ, hô ít răng hay nhiều răng, hô một hàm hay cả hai hàm thì việc niềng răng vẫn bắt buộc phải được thực hiện theo quy trình niềng răng căn bản như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng và xương hàm

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong quy trình niềng răng vẩu, đòi hỏi buộc phải thật kỹ càng và chuẩn xác. Bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá tình trạng răng, xương hàm bằng phương pháp chụp phim Xquang toàn hàm để có được các thông số chi tiết.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Dựa trên những thông số có được từ bước thăm khám và kiểm tra, bác sĩ sẽ tính toán hướng di chuyển của răng, lực đẩy tăng giảm theo từng quá trình cụ thể cho đến khi đạt kết quả cuối cùng. Đây là một bước cực kỳ quan trọng, xuyên suốt quy trình niềng răng vẩu và có thể linh động, thay đổi trong quá trình thực hiện.

Bước 3: Gắn mắc cài và tạo lực siết di chuyển răng

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài niềng răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh các lực kéo – đẩy ban đầu vừa đủ sao cho bệnh nhân không cảm thấy khó chịu mà răng vẫn di chuyển đúng kế hoạch.

Bước 4: Khám định kỳ và theo dõi sự di chuyển của răng

Sau lúc đeo mắc cài cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám cũng như chỉ dẫn tự chăm sóc tại nhà và bệnh nhân buộc phải tuân thủ nghiêm khắc. Song song với việc tái khám định kỳ để tăng giảm lực xiết hoặc thay khí cụ, bác sĩ và bệnh nhân sẽ giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại để thảo luận tình hình và kịp thời xử lý các tình huống bất thường trong quy trình niềng răng vẩu.

Bước 5: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì, tái khám định kỳ

Khi thời gian dự kiến kết thúc niềng răng vẩu, răng đã về vị trí mong muốn và đạt độ thẩm mỹ cao nhất, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và thiết kế hàm duy trì, chỉ định bệnh nhân đeo thêm trong một khoảng thời gian ngắn để bảo đảm ổn định vị trí, không tái phát.

7/ Chi phí niềng răng vẩu khoảng bao nhiêu tại Nha Khoa Peace Dentistry:

Chi phí niềng răng vẩu là tùy thuộc vô cùng nhiều vào 3 yếu tố:

– Mức độ hô nặng hay nhẹ

– Độ tuổi của người niềng răng vẩu

– Loại mắc cài được sử dụng

Nếu răng vẩu nhẹ, độ tuổi trẻ thì có thể giá thành chỉ giao động từ từ 15 – 20 triệu. Nếu răng vẩu nặng và độ tuổi còn trẻ hoặc răng vẩu nhẹ nhưng độ tuổi lớn thì chi phí có thể giao động từ 25 – 30 triệu. Còn nếu như răng vẩu nặng và độ tuổi đã lớn thì giá tiền có thể từ 30 – 40 triệu. Còn trường hợp sử dụng mắc cài sứ thì giá tiền có thể cao hơn chi phí niềng răng mắc cài kim loại từ 12 triệu.

Niềng răng vẩu hay niềng răng nói chung thì đòi hỏi rất cao ở người bác sĩ. Bác sĩ niềng răng ngoài những huấn luyện chính quy tại bậc đại học đều phải trải qua những khóa đạo tạo chuyên sâu với thời gian từ 2 năm trở lên, có chứng chỉ niềng răng, có kinh nghiệm. Do đó, Khách hàng hãy thận trọng lúc lựa chọn lựa nha khoa và bác sĩ niềng răng.

Tìm hiểu thêm: bác sĩ chỉnh nha tốt nhất ở tphcm

Để đăng ký khám và tư vấn tại Nha Khoa Peace, các bạn có thể gọi đến Hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/ bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ tư vấn cho bạn.

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *