Coi chừng rụng răng chỉ vì bệnh viêm nha chu

Nha chu là bệnh răng miệng thường gặp. Chúng không những gây mất răng hàng loạt mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa nào.

Coi chừng rụng răng chỉ vì bệnh viêm nha chu

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nướu răng khỏe mạnh thường bám chặt vào chân răng để bảo vệ cho phần xương ổ răng nằm ở bên dưới. Nếu răng miệng không được vệ sinh tốt thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến lợi bị viêm nhiễm, sưng phồng, chảy máu, phá hủy xương ổ răng, hậu quả cuối cùng là mất răng.

Cách để nhận biết bệnh là nướu từ màu hồng nhạt hay hồng đậm chuyển sang đỏ thẫm, sưng, dễ chảy máu khi có lực tác động vào, hơi thở có mùi hôi,…Bệnh trải qua 4 giai đoạn gồm:

  1. Mảng bám thức ăn và vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng thành cao răng gây nên tình trạng viêm lợi răng.
  2. Lợi răng bị viêm, sưng phồng, dễ chảy máu khi ăn và khi nhai thức ăn.
  3. Nếu không được điều trị tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành túi nha chu chứa vi khuẩn và chất mủ.
  4. Giai đoạn xương ổ răng bị phá hủy, lợi răng bị tụt xuống, răng lung lay và rụng ra ngoài dẫn đến tình trạng mất răng.

Phòng bệnh viêm nha chu

Biện pháp bảo vệ nướu chắc khỏe và nụ cười duyên dáng

Để phòng bệnh nha chu bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách như sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, chải răng hàng ngày với kem đánh răng có chứa fluor sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, khám nha khoa định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh răng miệng. Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp cho miệng được sạch và có mùi thơm.

Xem thêm: Bệnh viêm nướu chân răng và cách điều trị hiệu quả

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *