Hàm duy trì nào sau niềng răng được sử dụng nhiều nhất

Sau khi niềng răng thì bạn sẽ được áp dụng đeo khí cụ đó là hàm duy trì. Đây chính là dụng cụ giúp bảo tồn các giá trị mà mắc cài đã khổ công tạo ra trước đây. Hàm duy trì có nhiều loại & tùy các trường hợp mà mọi người sẽ được đeo một loại hàm nhất định. Sự hiểu biết khái quá. Về một số loại hàm duy trì sau niềng răng sẽ rất hữu ích trong lúc bạn cùng với bác sĩ xác định loại hàm chất lượng nhất cho bản thân.

1. Tác dụng & khoảng thời gian đeo những loại hàm duy trì sau quá trình niềng răng

Hàm duy trì có vai trò quan trọng là duy trì sự ổn định cho cung răng & xương ở hàm Sau khi đã được mắc cài di chuyển & xếp đặt về vị trí mới. Chẳng có các loại hàm duy trì sau quá trình niềng răng thì hiệu quả xếp đặt răng mà mắc cài đã tạo ra trước đây sẽ không thể bảo tồn được mà khả năng bị xô lệch do ăn uống là chắc chắn.

Khoảng thời gian đeo hàm duy trì cũng gần tương đồng với thời gian bạn đeo mắc cài. Nếu nền răng của mình tốt và có sự thích nghi cao thì chỉ mất tầm trên dưới 1 năm để mang hàm duy trì. Nhưng nếu nền răng kém hơn thì có thể phải đeo hàm duy trì khoảng hai -3 5. Một vài ít trường hợp nền răng quá yếu hoặc mất khả năng thích nghi sẽ bắt buộc phải đẹo hàm duy trì vĩnh viễn.

2. Những loại hàm duy trì sau niềng răng bạn nên biết

– Hàm duy trì tháo lắp

Thường sử dụng nhất của hàm duy trì tháo lắp là khí cụ Hawley. Hawley chủ yếu gồm móc trên răng cối và cung môi (có cung bù trừ) 5 phía ngoài chạy từ răng nanh bên này sáng răng nanh bên kia trên cùng một hàm, nền nhựa phủ niêm mạc khẩu cái. Nhờ cấu tạo này mà hàm Hawley có thẻ tạo nên mặt phẳng cắn chuẩn, giúp kiểm soát được độ cắn phủ tốt.

Tuy nhiên có thể tạo ra khe hở giữa răng nanh với răng cối nhỏ. Trong tình trạng niềng răng trước đó có nhỏ răng cối nhỏ thì hàm Hawley sẽ được biến thể sang kiểu hàm có cung môi được hàn với thanh ngang của móc Adams. Nhờ đó, biến thể này sẽ không gây tái phát khe hở ở vùng nhổ răng.

Có thể đem hàm Hawley ở hàm tên hoặc hàm phía dưới đều được song ở hàm phía trên vẫn dễ dàng hơn.

Ngoài ra còn có thể áp dụng hàm duy trì với 2 nền nhựa ôn mặt ngoài và trong những răng để giữ chặt từng vị trí răng. Song đeo loại hàm này không được thoải mái như Hawley & cũng không kiểm soát được độ cắn phủ.

chỉnh nha niềng răng

– Hàm duy trì định vị

Loại hàm này được áp dụng trong trường hợp duy trì vị trí răng cửa dưới trong thời kỳ tăng trưởng, duy trì trường hợp đóng khe hở, cần duy trì kéo dài, được gắn cố định vào mặt trong các răng hoặc hàn vào khâu gắn trên răng nanh nên vẫn gọi là thanh lưỡi.

Thanh lưỡi thường được chế tạo bằng dây thép không gỉ khoảng 0,030 inch (hoặc nhỏ hơn 0,0175 inch) có 2 đầu tận cùng được thổi cát để răng độ dính trên răng.

Do đặc tính của một số loại hàm duy trì sau quá trình niềng răng khác biệt & có những chức năng chuyên sâu nên người niềng chỉnh răng đôi lúc không hiểu hết được. Do đó, áp dụng loại hàm duy trì nào chủ yếu do bác sỹ cố vấn & chỉ định.

Bạn nên liên hệ trực tiếp với Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn tận tình thêm về kĩ thuật này cũng như là về những loại hàm duy trì sau quá trình niềng răng. Bạn sẽ được các bác sĩ sẽ trả lời chi tiết nhất cho bản thân bạn.

Xem Thêm : niềng răng giá bao nhiêu tiền

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *