Men răng có bị mòn sau khi tẩy trắng răng?

Men răng được cấu tạo từ những tinh thể canxi phốtphát, là phần cứng nhất cùa răng, giúp bảo vệ răng. Mặc dù rất cứng, rất chắc nhưng không có nghĩa là men răng không thể phá hủy. Men răng có nhiệm vụ bảo vệ răng từ các tác động bên ngoài như nhiệt độ từ thức ăn nóng hoặc lạnh và đồ uống. Men cũng bảo vệ răng để chống lại các tác động ăn mòn của axit trong khoan miệng.

cấu trúc răng

Men răng, cùng với ngà răng và tủy răng là một trong ba mô lớn tạo nên răng. Lớp men răng thường có độ dày khoảng 1,5 – 2 mm và có màu trắng trong, sau đó là lớp ngà răng, thường có màu sậm hơn. Trong cùng là tuỷ răng. Do đó màu răng mà chúng ta thường nhìn thấy không chỉ là của men răng mà còn là sự phối hợp của lớp ngà răng bên trong.

Khi càng lớn tuổi răng chúng ta thường có xu hướng vàng dần đi. Là vì khi tuổi càng cao, các ống ngà bị khoáng hoá tăng dần lên. Các vùng khoáng hoá trong lớp ngà răng chứa đựng những chất quy định màu của ngà răng

Cớ chế hoạt động của tẩy trắng răng

Bản chất của quá trình làm trắng răng chính là làm thay đổi tính chất hoá học màu sắc của ngà răng, nhờ tác động của hoá chất áp đặt vào men răng, làm cho ngà răng trở nên sáng hơn. Quá trình này không lấy đi bất cứ phần nào của ngà răng cũng như không làm mòn men răng, làm răng bị yếu đi. Thuốc tẩy trắng răng có tác dụng thẩm thấu qua lớp men răng rồi tác động vào lớp ngà răng làm thay đổi màu của ngà răng và làm răng trắng lên.

kết quả tẩy trắng răng

Chú ý rằng thuốc tẩy trắng răng chỉ tác động được lên những chất màu có nguồn gốc hữu cơ trong ngà răng do đó chúng chỉ có tác dụng với răng thật, không thể là thay đổi màu trên các vật liệu khác.

Ngoài ra, việc tẩy trắng răng an toàn hay không còn do nhiều yếu tố tác động. Nếu bạn có một hàm răng khỏe, chỉ bị ố vàng ở mức độ nhẹ đến trung bình, bạn có thể đến các trung tâm chuyên khoa để được các nha sĩ thực hiện việc tẩy răng với tỷ lệ chất tẩy trắng đúng quy định, thuốc đúng chất lượng. Nếu được thực hiện đúng chuyên môn, việc tẩy trắng răng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng.

Xem thêm:

Phòng ngừa nhiễm màu sau khi tẩy trắng răng

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *