Nhổ răng khôn hàm dưới bao lâu thì cắt chỉ?

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là nhổ răng khôn sau bao lâu thì cắt chỉ được? Tuần trước tôi nhổ chiếc răng khôn hàm dưới, sau khi nhổ xong bác sĩ có khâu lại nhưng không nói là khi nào phải quay lại để cắt chỉ, lúc đó em cũng quên không hỏi kỹ. Mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của em thì phải làm như thế nào? Em cảm ơn nhiều! (Chí Công -Biên Hòa )
Trả lời

Chào bạn Chí Công .Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi, lời thắc mắc“nhổ răng khôn bao lâu thì cắt chỉ”về vấn đề  của bạn, Nha Khoa Sài Gòn B.H  chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 Nhổ răng khôn bao lâu thì cắt chỉ?

Thông thường, cắt chỉ sau nhổ răng khôn sẽ được thực hiện sau 7 – 10 ngày khi vết thương đã lành và không còn bị sưng tấy vùng nướu răng. Tuy nhiên, thời gian nhổ răng khôn bao lâu thì cắt chỉ có thể nhanh hoặc lâu hơn đôi chút tùy theo tình trạng vết nhổ, cơ địa của mỗi người và quá trình lành thương diễn ra lâu hay mau.

Khi thực hiện nhổ răng khôn, các bác sĩ thường khâu vết thương nếu chảy nhiều máu và hở lớn. Tác dụng của việc khâu lại nhằm giúp vết nhổ ngưng chảy máu, cục máu đông được giữ lại trong lỗ trống, tránh làm thức ăn mắc vào sau nhổ răng, vì thế vết mổ sẽ nhanh lành và không bị viêm nhiễm.

Trên thực tế, việc khâu vết thương bác sĩ thường dùng 2 loại chỉ là chỉ tự tiêu và chỉ thường. Nếu sử dụng chỉ tự tiêu thì người bệnh hoàn toàn không cần đến nha khoa để thực hiện cắt chỉ, vì sau khi vết thương lành chỉ sẽ tự tiêu biến. Chỉ có trường hợp dùng chỉ thường mới phải cắt chỉ.
Với trường hợp của bạn Chí Công, bạn muốn biết nhổ răng khôn bao lâu thì cắt chỉ, bởi sau nhổ răng bác sĩ không nói gì đến vấn đề trở lại cắt chỉ đã khâu, có khả năng bác sĩ đã sử dụng chỉ tự tiêu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên quay lại nha khoa để thăm khám và nhờ bác sĩ tư vấn kỹ hơn.

Trong trường hợp bác sĩ sử dụng chỉ thường để khâu nhưng quên thông báo cho bạn thời gian cắt chỉ, nếu để lâu khi vết thương đã hết sưng tấy có thể làm nướu không thể hình thành và lắp đầy được lỗ trống, gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Sau nhổ răng khôn cần làm gì để vết thương nhanh lành hơn?

Sau nhổ răng khôn, để vết thương nhanh lành và tránh xảy ra tình trạng viêm nhiễm, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Chế độ nghỉ ngơi: Cần nghỉ ngơi hoàn toàn sau 1 ngày nhổ răng, tránh hoạt động mạnh vì có thể khiến vết thương chảy máu nhiều, tốt nhất là nên ngủ để sức khỏe hồi phục sớm, cơn đau nhức cũng giảm nhanh chóng.

Thực hiện vệ sinh răng miệng hợp lí: Chải răng nhẹ nhàng bằng các loại bàn chải lông mềm, không chải trực tiếp vào vết thương. Không dùng nước muối súc miệng sau 1 ngày nhổ răng, không sử dụng ngón tay hay các vật nhọn tác động vào vết nhổ.
Chế độ ăn uống: Ăn bổ sung nhiều dâu tây, sữa chua, sữa đậu nành, đu đủ, cà rốt, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, canxi, sắt,… tuy nhiên cần chế biến mềm, dễ nhai. Không dùng nhiều đồ ngọt, thức ăn kích thích như cay, nóng, lạnh, những thứ có thể vỡ thành mảnh nhỏ như snack, bánh quy,…

Thăm khám răng miệng: Quay trở lại thăm khám đúng thời gian bác sĩ đã chỉ định để thực hiện cắt chỉ nếu bác sĩ khâu bằng chỉ thường. Khi vết thương có các dấu hiệu như sưng đau kéo dài không giảm, máu chảy nhiều, xuất hiện mùi hôi và mủ,.. cần đến ngay nha khoa kiểm tra và rửa lại vết nhổ.

Quá trình chăm sóc vết thương sau nhổ răng cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian lành thương và việc nhổ răng khôn bao lâu thì cắt chỉ, vì thế người bệnh không được coi thường mà cần thực hiện không đúng cách.

Hy vọng bạn Chí Công đã an tâm hơn với vấn đề “nhổ răng khôn bao lâu thì cắt chỉ”, bạn nên đến ngay nha khoa thăm khám để chắc chắn xem có phải bác sĩ đã sử dụng chỉ tự tiêu hay chỉ thường nhé! Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy gọi vào hotline 18001015  để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Xem thêm:

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *