Răng khôn mọc lệch mọc ngầm có nên nhỏ hay không?

Răng khôn (răng cối lớn thứ 3 hoặc răng số 8) là răng xuất hiện cuối cùng trên cung hàm người 16 – 25 tuổi. Việc răng khôn mọc được xem như là trưởng thành. Vậy khi răng này mọc lệch mọc ngầm có nên nhổ răng khôn mọc ngầm hay  không? Cùng tìm hiểu nào.
Những biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc

Răng mọc chen chúc

nho-rang-khon-1

Răng khôn do mọc cuối cùng trên cung hàm khi mà các răng khác và xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên thường không đủ chỗ. Lúc này nó sẽ đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh tạo nên sự chen chúc ở răng cửa. Do đó để ngăn ngừa sự mọc chen chúc của răng thì việc loại bỏ răng khôn là cần thiết.
Viêm lợi trùm răng

Răng khôn mọc thường kèm theo đau nhức ở góc hàm, kèm theo đó là sốt và viêm quanh bề mặt răng, thậm chí là viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt. Để giải quyết tình trạng này, các nha sĩ khuyên bạn nên cắt lợi trùm răng; tuy nhiên cách làm này chỉ là tạm thời nên bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần và càng ngày càng nặng hơn. Tốt hơn hết, bạn nên nhổ chiếc răng này đi để không ảnh hưởng tới các răng khác.
Nha chu

[ File # csp13035220, License # 3068266 ] Licensed through http://www.canstockphoto.com in accordance with the End User License Agreement (http://www.canstockphoto.com/legal.php) (c) Can Stock Photo Inc. / YUGOKYOGO

Theo thống kê của các nước châu Âu thì xương ổ răng và nướu vùng răng khôn rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách thì sẽ dễ dàng bị bệnh viêm nha chu hơn bình thường.
Làm ảnh hưởng đến các răng kế cận

moc-rang-khon-2

Nên làm gì khi răng khôn mọc?

Răng khôn khi mọc ngầm, mọc lệch sẽ tạo điều kiện thuận lợi vi khuẩn và mảng bám thức ăn hoạt động mạnh ở giữa 2 kẽ chân răng dẫn đến sâu răng ở vùng này. Nghiêm trọng hơn là răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là gây tiêu chân răng số 7 bên cạnh.
3 lợi ích khi giữ lại răng khôn

Răng khôn khi mọc thẳng, đúng vị trí và được bảo vệ, chăm sóc đúng cách thì nó sẽ thực hiện đầy đủ chức năng ăn nhai trên cung hàm.
Nếu bạn bị mất răng số 7 (răng cối thứ 2) và răng khôn mọc thẳng thì chiếc răng này sẽ được dùng làm trụ cho phục hình cầu răng của bạn.
Bạn sẽ không phải trải qua một cuộc nhổ răng tiểu phẫu và không bị các tai biến có thể xảy ra.
Nhổ răng khôn có lợi ích gì không?

bs-nguyen-ngoc-thai-1

Bệnh nhân càng nhỏ tuổi càng ít gặp các biến chứng, đặc biệt khi răng khôn đã gây khó chịu thì không nên giữ lại mà phải nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Tuổi càng nhiều thì mức độ khó cũng như các biến chứng sau phẫu thuật thường gia tăng theo độ tuổi.
đội ngũ bác sĩ

Xem thêm:

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *